Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Công ty Thuốc Lá Thăng LongNhằm trang bị kiến thức cơ bản về PCCC & CNCH, kỹ năng xử lý tình huống, sẵn sàng ứng phó khi có sự cố cháy nổ xảy ra, Công ty Thuốc Lá Thăng Long phối hợp cùng UBND Huyện Quốc Oai, các đơn vị trong khu CN Thạch Thất - Quốc Oai đóng trên địa bàn Quốc Oai , và lực lượng cảnh sát PCCC Công an Quận Thanh Xuân đã tổ chức diễn tập phương án PCCC tại hai cơ sở Quốc Oai và Nguyễn Trãi.

Buổi diễn tập cùng các đơn vị đóng trên địa bàn Quốc Oai ngày 17/8/2022 vừa qua.

Nhiều phương tiện chữa cháy hiện đại được huy động tại buổi diễn tập

Tại buổi diễn tập với gần 300 người tham gia với nhiều phương tiện chữa cháy hiện đại. Trong đó, phương tiện chữa cháy cơ sở gồm 100 bình MFZ4 và 50 bình khí MT3, các hệ thống báo cháy tự động. Phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) gồm 1 xe chỉ huy chữa cháy; 5 xe chữa cháy; 1 xe thang; 1 xe cứu nạn cứu hộ. Phương tiện hỗ trợ gồm xe cứu thương, xe trật tự để đảm bảo an ninh khu vực cháy, xe quân sự, xe của điện lực.

Mọi hoạt động trong buổi diễn tập rất khẩn trương và chuyên nghiệp

Sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ dập tắt đám cháy

Lực lượng y tế diễn tập sơ cứu nạn nhân

Tình huống cháy giả định xuất phát tại khu vực kho thành phẩm của Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long  địa chỉ tại Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai. Nguyên nhân cháy là do chập điện. Vận tốc cháy lan của đám cháy vào khoảng 1m/phút. Hướng lan truyền của ngọn lửa ra các hướng xung quanh, đám cháy phát triển theo hình tròn, khói và các sản phẩm cháy làm bao phủ một phần khu vực kho thành phẩm gây khó khăn trong công tác chữa cháy.

Sự cố cháy đã tạo ra lượng khói bao phủ lối thoát nạn và ảnh hưởng đến hệ thống chiếu sáng khu vực kho thành phẩm của cơ sở, làm cho tầm nhìn tại khu vực này bị hạn chế, gây ra sự hoảng loạn với cán bộ công nhân viên đang làm việc ở trong kho thành phẩm.

Di chuyển hàng hoá ra khỏi khu vực cháy

Ngay khi phát hiện sự cố, lực lượng chữa cháy cơ sở đã lập tức báo động toàn Công ty và nhanh chóng cắt điện khu vực có cháy sử dụng các thiết bị như Bình chữa cháy xách tay máy bơm chữa cháy vòi cháy để chữa cháy ban đầu, đồng thời điện báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp và cơ quan chức năng. Sau khi nhận tin báo, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an Huyện đã nhanh chóng điều động người và phương tiện chữa cháy đến ngay hiện trường, phối hợp với lực lượng chữa cháy cơ sở tổ chức triển khai, chữa cháy, đồng thời tổ chức cứu người và tài sản bị mắc kẹt trong đám cháy. Ngoài ra Ban chỉ huy chữa cháy Huyện Quốc Oai còn huy động các lực lượng, các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tham gia chữa cháy. Sau một thời gian tích cực chữa cháy, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản.

Ông Nguyễn Trường Sơn – Phó bí thư, Chủ tịch UBND Huyện Quốc Oai phát biểu tại cuộc diễn tập

Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Nguyễn Trường Sơn cho biết, việc triển khai diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Công ty TNHH Một thành viên Thuốc lá Thăng Long có ý nghĩa quan trọng, giúp nâng cao ý thức về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra tình huống cháy, nổ tại khu công nghiệp. Diễn tập nhằm tăng cường khả năng thường trực sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của lực lượng, phương tiện tại chỗ.

Về phía Công ty Thuốc lá Thăng Long Công tác PCCC&CHCN được Ban lãnh đạo Công ty luôn quan tâm chỉ đạo thường xuyên và liên tục. Hàng năm Công ty đều xây dựng kế hoạch phối hợp thực hiện, xem đây là một trong những nội dung phần việc trọng tâm phải thực hiện.

Ông Phạm Đăng Thuận – Phó Giám đốc Công ty thuốc lá Thăng Long – Chỉ huy lực lượng PCCC cơ sở, chia sẻ cùng các phóng viên ngay trong buổi diễn tập

Ông Phạm Đăng Thuận – Phó Giám đốc Công ty thuốc lá Thăng Long cho biết : “Song hành với phát triển của Công ty, chúng tôi luôn coi trọng công tác PCCC và thấu hiểu sâu sắc Phòng cháy chữa cháy là công cuộc chung có tầm quan trọng rất lớn đến cuộc sống con người và môi trường nơi làm việc.

Do vậy, việc phòng cháy chữa cháy, phòng chống cháy nổ luôn được Công ty coi trọng và đặt lên hàng đầu. quán triệt, nâng cao nhận thức cũng như trang bị kỹ năng cho từng CBCNV và người lao động trong Công ty.


Ngày 28/9/2022 Công ty Thuốc lá Thăng Long phối hợp với Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Quận Thanh xuân Hà Nội triển khai diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy tại cơ sở Số 235 Nguyễn Trãi  – Thanh Xuân – Hà Nội .

Với tình huống cháy giả định đám cháy xuất phát tại khu vực tầng 2 kho thành phẩm vị trí đám cháy ở khu vực đầu kho. Nguyên nhân cháy một quạt làm mát do sử dụng lâu ngày, bộ phận cơ khí của quạt bị hỏng và quạt đã dừng hoạt động trong khi vẫn được cấp điện gây chập cháy, tàn lửa rơi xuống làm cháy các kiện caton chứa thành phẩm. Diện tích đám cháy khoảng 20m2.

Sử dụng phương tiện nhanh chóng kịp thời dập tắt đám cháy

Lực lượng Cảnh sát PCCC phối hợp tham gia diễn tập nghiêm túc và hiệu quả

     

            Lực lượng Y tế thực tập sơ cứu nạn nhân                    Di chuyển hàng hoá ra khỏi khu vực cháy

Ngay sau khi phát hiện đám cháy, công nhân đã cắt điện trong kho và điện báo cho bảo vệ đồng thời điện báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp và cơ quan chức năng.   Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an Quận Thanh Xuân đã nhanh chóng điều động hơn CBCS và phương tiện chữa cháy đến ngay hiện trường, phối hợp với lực lượng chữa cháy cơ sở triển khai chữa cháy, đồng thời tổ chức cứu người và tài sản bị mắc kẹt trong đám cháy. Sau một thời gian ngắn đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn.

Sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ dập tắt đám cháy

Đây là hoạt động thiết thực, hiệu quả giải quyết các yêu cầu cấp bách của công tác PCCC, CNCH đặt ra, tăng cường sự phối hợp tác chiến giữa các lực lượng. Qua buổi diễn tập đã phát huy những kỹ năng, chiến thuật chữa cháy, CNCH, nâng cao năng lực chỉ huy điều hành, xử lý tình huống, phối hợp giữa các lực lượng trong xử lý đám cháy lớn có diễn biến phức tạp.

Tin khác đã đăng